Thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN ATM 3 lần phải làm sao? | Vay24gio

 Thỉnh thoảng, người dùng có thể gặp phải tình trạng nhập sai mã PIN ATM. Đặc biệt, sau khi nhập sai quá số lần cho phép thẻ sẽ bị khóa hoàn toàn. Do đó, bạn cần tiến hành khôi phục lại thẻ để có thể sử dụng như bình thường.

Trong bài viết này, vay24gio.com sẽ hướng dẫn cách xử lý khi thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN ATM 3 lần nhé.

Thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN ATM 3 lần phải làm sao? | Vay24gio

 Nhập sai mã PIN ATM 3 lần sẽ bị khóa thẻ

Mã PIN ATM là gì?

PIN là viết tắt của cụm từ tiếng anh Personal – Identification – Number. Cụm từ này có nghĩa là dãy số xác nhận danh tính cá nhân.

Để dễ hiểu hơn, mã PIN là một loại mật khẩu cho tài khoản ngân hàng mà bạn đang dùng. Điều này nhằm tránh việc những người biết được số tài khoản sẽ trộm tài sản của bạn. Nếu kẻ gian nhập sai mã PIN ATM 3 lần thì thẻ của bạn sẽ bị khoá.

Thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN ATM 3 lần phải làm sao? | Vay24gio
Mã PIN ATM mới cấp nằm ở đâu?

Thông thường, mã PIN ATM sẽ gồm 6 ký tự. Một số ít ngân hàng chỉ dùng 4 chữ số để cài đặt mã PIN. Loại mã PIN này gồm các con số và không được dùng ký tự bằng chữ. Lưu ý, bạn nên cài đặt mã PIN thật dễ nhớ để tránh bị quên.

Khi vừa thiết lập tài khoản và thẻ ATM, bạn sẽ được nhân viên ngân hàng trao một phong bì thư. Trong đó cung cấp mã PIN mà ngân hàng đã đặt ngẫu nhiên cho bạn. Sau khi nhận những giấy tờ này, bạn nên. Bạn có thể thực hiện thay mã PIN trên bất kỳ cây ATM nào thuộc ngân hàng mở thẻ.

Vì sao nhập sai mã PIN 3 lần bị khóa thẻ?

Lý do tại sao nhập sai mã PIN 3 lần sẽ bị khóa thẻ vì:

    Nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn;

    Thẻ của bạn sẽ không bị lợi dụng;

Nguyên tắc này để đảm bảo số tiền trong tài khoản không bị đánh cắp, bởi sau khi nhập sai tới 3 lần liên tiếp thì ngân hàng sẽ nghĩ đó không phải là bạn, nói cách khác thì tin tặc không thể lấy cắp tiền từ thẻ ATM bị khóa được nữa.

Thẻ ATM bị khoá do nhập sai mã pin 3 lần phải làm sao?

Thẻ ATM được cài đặt chế độ tự khoá nếu bị nhập sai quá 3 lần. Điều này nhằm bảo vệ tài khoản trong ngân hàng của bạn. Khi nhập sai mã PIN ATM, bạn không nên quá lo lắng. Để mở thẻ để sử dụng lại như ban đầu, bạn nên liên lạc ngay với các nhân viên ngân hàng.

Sau đó, người dùng có thể đến bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào đang gần bạn nhất. Khi đến ngân hàng, bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân để được cấp lại mã PIN mới. Các bước thực hiện như sau:

    Bước 1: Tới quầy giao dịch ngân hàng bạn đang sử dụng mang theo giấy tờ cá nhân để xác định thân phận.

    Bước 2: Nhờ nhân viên giúp đỡ về vấn đề nhập sai mã PIN quá 3 lần và thẻ đã bị khóa.

    Bước 3: Giao dịch viên yêu cầu xuất trình giấy tờ cá nhân và đưa cho bạn 1 tờ giấy. Hãy điền các thông tin cá nhân của bạn vào đây.

    Bước 4: Khi điền xong, nộp lại cho nhân viên để xác nhận.

    Bước 5: Bạn được cấp 1 mã PIN mới, đây là mã PIN mặc định.

    Bước 6: Ra cây ATM cùng hệ thống ngân hàng, cho thẻ vào cây, nhập mã PIN vừa nhận được vào.

    Bước 7: Chọn vào lựa chọn “đổi pin” để tiến hành thay đổi mã PIN mới cho thẻ

    Bước 8: Nhập mã PIN mới trong 2 lần để xác nhận việc thay đổi.

Ngoài ra, bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân trên giấy yêu cầu mở thẻ và ký xác nhận. Các nhân viên ngân hàng sẽ xác nhận lại các thông tin này có chính xác hay không. Thêm vào đó, bạn sẽ cần trình bày lý do làm lại thẻ là do nhập sai mã PIN ATM nhiều lần.

Sau khi xác nhận xong, ngân hàng sẽ tiến hành cấp cho bạn một thẻ ATM mới. Tuy nhiên, phải mất khoảng 5-7 ngày sau bạn có thể quay trở lại ngân hàng để nhận mã. Hiện nay, một số ngân hàng có chất lượng phục vụ rất tốt. Thay vì đợi 5-7 ngày, bạn có thể nhận thẻ ATM mới ngay sau khi yêu cầu cấp lại mã PIN.

Khi đi làm lại thẻ, người dùng sẽ không phải mất bất kỳ loại phụ phí nào. Tất cả quy trình cấp thẻ này đều hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý khi nhập mã PIN ATM

Thẻ ATM có tác dụng bảo vệ tài sản của bạn khỏi rất nhiều rủi ro. Nếu bạn giữ quá nhiều tiền bạc trong người, nguy cơ bị rớt hoặc trộm mất là rất cao. Ngược lại, thẻ ATM có độ an toàn cao hơn rất nhiều. Thẻ ATM có kích thước rất nhỏ nhỏ gọn nhưng có khả năng chứa một lượng tài sản rất lớn.

 

Nhờ vậy, khả năng bị mất mát tài sản gần như bằng 0. Nếu bạn không may làm rớt hoặc bị trộm mất thẻ. Tài sản trong ngân hàng vẫn được giữ nguyên. Điều duy nhất bạn cần làm là nhớ đúng mã PIN mỗi khi sử dụng thẻ. Để tránh nhập sai mã PIN ATM dẫn đến khoá thẻ, bạn cần lưu ý những điểm sau:

    Cài đặt mật khẩu liên quan đến bản thân nhất để bạn khó quên.

    Bạn nên che lại khi nhập mã PIN tại nơi đông người.

    Không nên ghi lại mã PIN ở những nơi dễ bị người lạ nhìn thấy.

    Luôn luôn cất giữ thẻ ATM tại những vị trí an toàn.

Cách đặt mã PIN ATM an toàn và dễ nhớ

Sẽ có những lúc bạn quên đi mất mã PIN của mình vì lâu quá không sử dụng và bạn có nhiều thẻ ATM nhiều mã PIN để nhớ. Thường thì mọi người sẽ đặt mã PIN thật dễ nhớ như ngày sinh. Điều này rất cần tránh, bạn đừng bao giờ nên lấy ngày sinh làm mật khẩu cho bất cứ tài khoản nào. Hãy tham khảo 5 gợi ý đặt mã PIN dưới đây để có riêng cho mình mã PIN ổn nhất.

1. Tạo nên sự liên hệ

Hãy tìm những con số có ý nghĩa với bạn nhưng nó không dễ đoán như ngày sinh, chuỗi số cuối của số điện thoại. Bạn có thể nghĩ đến con số đặc biệt với bạn và đảm bảo chỉ có mình bạn biết. Gợi ý cho bạn đó có thể là một ngày đặc biệt nào đó, số của vận động viên bạn yêu thích,…

2. Sự liên tưởng độc đáo

Có nghĩa là bạn dùng những cách liên tưởng hài hước hoặc lạ kỳ mà bạn có thể nhớ mãi để làm mã PIN. Cố gắng tìm sự liên hệ giữa từng con số hoặc từng nhóm số trong mã PIN của bạn. Ví dụ: 22 tuổi phải có ba mối tình, như vậy, mã PIN của bạn sẽ là 2203.

Những điều kỳ lạ, độc đáo do bạn nghĩ ra bao giờ cũng gây ấn tượng mạnh khó quên.

3. Kết nối những con số từ những người xung quanh

Tìm sự liên quan từ những người quan trọng để làm mã PIN đảm bảo bạn sẽ không quên được. Ví dụ như bạn sử dụng ngày sinh của bạn là 22 và ngày sinh của mẹ là ngày 12 để ghép lại thành mã PIN 2212. Như vậy sẽ an toàn hơn nhiều là dùng ngày sinh của bạn.

4. Mã hóa mã PIN của bạn

Bạn nên hạn chế ghi lại mã PIN ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, nếu bạn là người hay quên, hãy ghi lại mã PIN nhưng đã được mã hóa theo cách riêng của bạn. Nói đơn giản là bạn không nên ghi thẳng mã PIN ra mà nên chèn vào đó những ký tự khác mà chỉ bạn mới phân biệt được.

Ví dụ như mã PIN của bạn là 2212, bạn có thể ghi chú lại 221112 nghĩa là mã PIN gồm 2 số 2 1 số 1 1 số 2.

Hy vọng, với bài viết trên, bạn đã biết được cách sử dụng thẻ ATM, mở lại mã PIN và cách đặt mã PIN ATM như thế nào để có độ bảo mật cao nhất. Ngân hàng số Timo sẽ luôn đồng hành và giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong quá trình sử dụng các dịch vụ của Timo.

Kết luận

Nhập sai mã PIN ATM 3 lần dẫn tới bị khoá thẻ là một chế độ bảo vệ tài sản cho người dùng. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn không cần quá lo lắng. Người dùng chỉ cần liên hệ với nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ. Sau khi được mở lại thẻ, bạn nên đặt mật khẩu thật dễ nhớ nhưng không được cho bất kỳ người nào biết.

Nếu có thắc mắc hay khiếu nại bản quyền xin vui lòng comment xuống phía dưới để mình biết nhé. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật là hiệu quả. 

Copyright © Vay24gio.com

Bài viết liên quan:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét