Những loại coin nào có thể phát triển trong dài hạn? - Vay24gio

Phân loại nhóm coin, đánh giá ưu nhược điểm, rủi ro, cơ hội và tầm nhìn về sự phát triển của từng nhóm coin trong dài hạn

Đầu tư coin gì dài hạn? Đánh giá về xu hướng phát triển và thanh lọc từng đồng coin

Đầu tư coin gì dài hạn? Đánh giá về xu hướng phát triển và thanh lọc từng đồng coin

Đầu tư coin gì? Hold coin gì? là câu hỏi rất phổ biến khi bạn mới tham gia thị trường. Bạn muốn mua gì để đó, chờ kết quả nhưng rồi bạn lại trade hàng ngày hàng tuần. Nếu mới bắt đầu, hãy đọc từ bài hướng dẫn đầu tư coin đầu tiên. Nó là cần thiết trước khi đọc bài này, có hướng dẫn từng bước cho bạn.

Quay ngược lại với mục đích ban đầu của bạn, đầu tư coin dài hạn. Đúng nghĩa đầu tư nghiêm túc, dùng một số vốn nhỏ, mua và quên đi chờ những sự phát triển đột phá mang tính ứng dụng thực tế hoặc tạo ra lợi ích kinh tế từ coin, không phải bánh vẽ như hiện tại.

Chúng ta sẽ chia chúng thành từng nhóm, sau đó bạn dựa vào bài: Phân loại coin theo nhóm để chọn từng coin riêng lẻ nhé.

Bài đánh giá cá nhân tác giả về sự phát triển trong tương lai dài của các đồng “coin” hiện tại. Trên coinmarketcap.com chúng ta có 12900 đồng tiền cryptocurrency. Thậm chí chúng ta còn nhiều hơn nữa các token bởi việc tạo ra 1 Token (coin) chưa bao giờ dễ dàng như vậy.

Với 12900 coins ở thời điểm viết bài, cứ mỗi ngày có thêm 100 coin ra đời, nhanh hơn cả tốc độ sinh đẻ của loài chuột

 Với 12900 coins ở thời điểm viết bài, cứ mỗi ngày có thêm 100 coin ra đời, nhanh hơn cả tốc độ sinh đẻ của loài chuột

Phần lớn trong số đó là “rác”. Tất nhiên chúng ta sẽ có 1 cú thanh lọc tầm cỡ như “dot com” đã làm (mất 90 – 95% tổng giá trị) để thị trường bước vào những giai đoạn mới: Giai đoạn ứng dụng các cryptocurrency.

Phân loại coin theo mục đích

Chúng ta quen gọi toàn bộ những đồng tiền kỹ thuật số/Token là coin. Không sao hết, cứ gọi như vậy cho thuận tiện hơn so với Cryptocurrency hay Crypto Token khá lằng nhằng. Thực tế, gọi là “coin” thì chỉ có một số được lập ra với mục đích làm tiền tệ. Chúng ngày càng ít. Nếu để phân loại theo tiêu chí sáng lập những đồng coin chúng ta có thể chia thành:

    1. Những đồng coin cho mục đích thanh toán, lưu trữ tài sản: BTC, LTC, BCH, ZEC, Dash, XMR v.v
    2. Những đồng coin nền tảng cho việc triển khai các dự án khác: ETH, Ada, BNB, EOS, Matic, Sol, Dot v.v
    3. Stablecoin
    4. Ví lưu trữ
    5. Những đồng coin thực hiện 1 giải pháp, nhu cầu cụ thể
    6. Token huy động vốn của đơn vị phát hành
    7. Coin vận hành mô hình tài chính phi tập trung (Defi)
    8. Token xác thực tài sản (NFT)

Nếu nhìn danh sách 8 vấn đề ở trên, có lẽ tất cả các coin đều là cần thiết. Đúng vậy, nó cần thiết cho các mục đích đó nhưng sẽ thanh lọc đi rất nhiều.

Bitcoin – Lưu trữ tài sản

Bitcoin rất khó để trở thành tiền tệ nếu không muốn nói là không thể. Lí do tại sao mời bạn đọc bài này: Định giá Bitcoin. Nhưng ở góc độ lưu trữ thì có lẽ khó có gì tuyệt vời hơn Bitcoin. An toàn, bảo mật, giới hạn, dễ mang đi và quy đổi thành tiền. Có thể so sánh Bitcoin với vàng, chúng rất tốt cho lưu trữ chứ việc thanh toán, giao dịch hàng ngày thì không mấy thuận tiện. Ở vốn hóa 1150 tỷ đô, Bitcoin vẫn còn 1 tiềm năng rất lớn khi có cơ hội vượt qua vàng trở thành lựa chọn lưu trữ tốt nhất.

Như vậy Bitcoin đã có 1 vị trí khá vững chắc, con đường tương lai cũng sáng sủa và khả quan. Nếu Bitcoin có vốn hóa một nửa vàng, nó có giá khoảng 300K và khoảng 500K để bằng và vượt qua vàng. Về dài hạn, cơ hội này là không nhỏ cả về tỉ lệ xảy ra và mức độ lợi nhuận.

    Chúng ta sẽ đánh giá 1 cơ hội trên các yếu tố: Mức % lợi nhuận, tỉ lệ đạt mục tiêu, rủi ro phải chịu

Giả sử với Bitcoin hiện tại: Mức % lợi nhuận: 60K => 300K (+400% hay X5) và 60K => 500K (730% hay X8)

Tỉ lệ đạt mục tiêu: Khá cao

Rủi ro phải chịu: Trung bình khá

Để đánh giá một cơ hội đầu tư, chúng ta có 5 hạng cơ bản:

    1. Theo dõi
    2. Nên đầu tư
    3. Mức đầu tư cao
    4. Phải đầu tư
    5. Cơ hội đổi đời

Khi cân đối cả 3 tiêu chí để đánh giá, chúng ta ta có thể xếp hạng nó vào mức 2 hoặc 3. Nhìn chung tính khả thi có vẻ khá sáng, 2 yếu tố còn lại là mức ROI (%) và rủi ro sẽ quyết định BTC nên ở hạng nào. Giả sử BTC có giá 20K, hạng của nó có thể trở thành 3 – 4 do mức ROI tăng đáng kể. Ở sách Cộng+ khi xuất bản lần đầu (Màu cam), Hoài Phong từ khuyến nghị về BTC ở mức 3 bởi giá nó còn rẻ. Khi giá càng cao, hiệu suất ROI càng giảm, tính cơ hội càng lùi xuống.

Người ta đã dần chuyển hướng từ BTC là tiền tệ sang tài sản lưu trữ (Vàng kỹ thuật số). Tốc độ giao dịch, số giao dịch mỗi giây lúc này không còn là ưu tiên tiên quyết

 Người ta đã dần chuyển hướng từ BTC là tiền tệ sang tài sản lưu trữ (Vàng kỹ thuật số). Tốc độ giao dịch, số giao dịch mỗi giây lúc này không còn là ưu tiên tiên quyết

Mức X5 kể cả mất 10 năm cũng là một hiệu suất rất tốt trong đầu tư. Tuy vậy chúng ta có nhiều lựa chọn đầu tư khác (Như Chứng Khoán) có thể có hiệu suất cao hơn hoặc ngang bằng nhưng mức rủi ro nhỏ hơn, do vậy điểm đầu tư của BTC ở hạng 2 – 3.

Nhóm Token chứng khoán

Đó có thể là các cổ phiếu của công ty được số hóa lên blockchain để áp dụng những ưu điểm của công nghệ này. Hoặc các token huy động vốn cho công ty, dự án có bản chất hoạt động như CK. (ICO, IDO, IEO v.v) hiện tại sẽ đi vào khuôn khổ pháp luật thay cho những việc gọi vốn một cách tự do sau đó dễ dàng xóa kênh và mất tích.

Token chứng khoán (Do chính công ty phát hành) mở ra một chương mới cho ngành kinh tế. 1 công ty dễ dàng tiếp cận nguồn vốn toàn cầu, một nhà đầu tư dễ dàng đầu tư thẳng vào công ty ở tận bên kia bán cầu (Thay cho chỉ có thể trade bằng hợp đồng CFD như hiện tại)

Chúng ta cũng dễ dàng theo dõi thông tin nắm giữ, quản lý cổ phiếu của HQDT mà không cần lo: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết vừa bán chui cổ phiếu nữa. Bỏ phiếu điện tử, phân chia cổ tức với tốc độ ánh sáng.

Blockchain lúc này đóng vai trò cung cấp giải pháp công nghệ huy động, quản lý, mua bán cổ phần. Gọi chung là chứng khoán.

Token chứng khoán – Hướng đi rộng mở trong tương lai. Minh họa Token CK trên sàn FTX

Token chứng khoán – Hướng đi rộng mở trong tương lai. Minh họa Token CK trên sàn FTX

Hình thức này chưa xuất hiện nhưng sẽ trở thành chủ đạo trong tương lai. Loại hình này được khuyến nghị ở mức 3 – 4. Có thể coi là chúng ta đầu tư chứng khoán, với các công ty toàn cầu. Lúc này mối quan tâm duy nhất là công ty nào. Dễ hình dung về sự phát triển của nhóm Token này, bởi nó gắn liền với các công ty có lợi nhuận thực.

Nhóm Token “xã hội”

Nhóm Token/coin này sẽ chỉ có giá trị trong cộng đồng đó. Giá trị của nó phụ thuộc vào quyền lợi thực tế (quyền lợi có giá trị quy đổi hoặc tạo ra tiền) và quy mô của cộng đồng. Những Token này sẽ do các công ty đại chúng lớn phát hành. Có thể kết hợp với Defi hoặc nhiều chức năng khác để những quyền lợi của cộng đồng được phân bổ hấp dẫn nhất.

Những công ty làm thật ăn thật nay kết hợp Blockchain để phân bổ quyền lợi cũng như thu hút người dùng sẽ bùng nổ.

Tương tự như Token chứng khoán, nhưng các Token xã hội mở rộng hơn ở việc nó chia sẻ nhiều hơn các quyền lợi cho người tham gia mạng lưới. Hãy tưởng tượng như nắm giữ Token của FB: Bạn có thể chạy chuyển giao giữa những người dùng FB (Như tiền), thanh toán chi phí quảng cáo, tích hợp FB Pay lên trang bán hàng và các quyền lợi riêng từ việc chia sẻ doanh thu v.v

Các coin sàn hiện tại chính là loại hình Token xã hội. Nó cũng là đồng coin hiếm hoi thực sự tạo ra lợi nhuận thực tế (Từ việc thu phí giao dịch). Việc BNB dùng lợi nhuận thu được, mua lại Token và “burn” cũng giống như các doanh nghiệp dùng lợi nhuận để mua lại số CP đang lưu hành (một hình thức chia sẻ lợi nhuận cho cổ đông). Chức năng này giống Token chứng khoán, nhưng ngoài ra nó còn rất nhiều quyền lợi độc quyền nội bộ, nên xếp vào nhóm Token xã hội.

BNB Burn coin – 1 hình thức chia sẻ lợi nhuận trực tiếp với người nắm giữ (Tương tự Apple mua lại CP)

BNB Burn coin – 1 hình thức chia sẻ lợi nhuận trực tiếp với người nắm giữ (Tương tự Apple mua lại CP)

Nhóm coin sàn có thể coi là một mô hình rất tốt để đầu tư. Nhưng bạn nên tập trung vào một “minh chủ” tốt. Đừng quên rằng thị phần sàn giao dịch lớn nhất thế giới hay top phổ biến đã đổi chủ liên tục trong 10 năm nay. Những “anh hùng” một thời có thể bị xóa sổ (MTgox, BTC-e) hay suy thoái (Gemini, Kraken, Bitflyer, Bithumb, Poloniex, Bittrex, Bitfinex).

Nhóm Token nền tảng

Nhóm này là đơn vị trung gian. Nó sẽ sống được trong tình huống:

    1. Có nhiều dự án hoạt động trên đó
    2. Các dự án hoạt động trên đó tạo ra lợi nhuận thực tế để Token nền tảng có thể có được quyền lợi.

Như vậy nó sẽ gián tiếp thu lợi nhuận từ các dự án khác. Để đầu tư nhóm này, bạn phải nghiên cứu một chút về các ưu điểm của từng nền tảng. Sẽ có nhiều nền tảng bị loại bỏ hoặc không thể phát triển. Công nghệ & cộng đồng ở hiện tại, trong tương lai sẽ quyết định giá trị của một nền tảng.

Khuyến nghị đầu tư mức 2. Các nền tảng tốt vẫn sẽ mang lại lợi ích lớn trong tương lai. Tuy vậy cần hiểu rằng nền tảng tập trung vào công nghệ, chúng sẽ “thay máu” đào thải liên tục.

Nhóm Token giải pháp

Phần lớn các Token giải pháp sẽ chết. Bởi chúng không thể thực sự sinh ra tiền hay lợi nhuận. Chỉ vài % có thể tồn tại và trở nên siêu bùng nổ.

Các Token giải pháp có thể hiểu như Token giải quyết chính xác một việc, một nhu cầu cụ thể. Sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm những người dùng thực sự (người dùng, không phải nhà đầu tư) và cân đối nó để tạo ra lợi nhuận.

Đánh giá tổng quan

Thị trường sẽ vẫn còn đó, ngày một phát triển mang đến sự kết nối vô hạn trên toàn cầu. Nhưng coin sẽ thay đổi rất nhiều. Đối với đầu tư dài hạn hẳn, ngoại trừ BTC với bất cứ nhóm nào ở trên bạn cũng đều chỉ nên dùng số vốn khoảng dưới 15% tài sản.

Việc quản lý chặt từ cơ quan chức năng (SEC) các quốc gia sẽ khiến thị trường minh bạch, lành mạnh và phát triển hơn. Chúng ta sẽ có những “thần đồng” của tương lai còn hơn cả cách mà Dotcom đã làm. Nhưng rất nhiều trong số đó, những dự án lừa đảo hoặc không thể tạo ra lợi nhuận thực sẽ bị bỏ lại.

Với những giao dịch ngắn hạn (Trade) thì không cần quan tâm những thông tin này. Chúng ta nên tập trung vào biểu đồ kỹ thuật, volume v.v.

Hi vọng qua bài viết, có thể gợi cho bạn vài góc nhìn về những loại coin, nhóm coin dễ tăng trong tương lai. để có hiệu suất cao trong tương lai.

Nếu có thắc mắc hay khiếu nại bản quyền xin vui lòng comment xuống phía dưới để mình biết nhé. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật là hiệu quả.

Nguồn: dautu.io

Bài viết liên quan:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét